Một số nguyên tắc làm việc trong phòng sạch


98 lượt xem

Phòng sạch là môi trường làm việc đạt tiêu chuẩn cao, không gian làm việc hiện đại và tinh vi, trong đó các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, độ bụi đều được kiểm soát và khống chế rất chặt. Con người khi làm việc trong phòng sạch cũng phải tuân thủ mọi quy định về độ sạch sẽ và đảm bảo nguyên tắc an toàn.

Cụ thể khi làm việc bên trong phòng sạch cần đảm bảo những nguyên tắc sau:

Đồng phục trong phòng sạch

Phương pháp để nhận biết một phòng sạch có sạch hay không bằng mắt thường chúng ta không thể biết được thông qua yếu tố độ ẩm, không khí, hàm lượng bụi… mà chỉ có thể nhận biết thông qua con người làm việc ở trong không gian đó. Nếu nhìn thấy toàn bộ người lao động bên trong phòng sạch đều ăn mặc kín mít từ đầu đến cuối thì chắc chắn họ đang làm việc trong phòng sạch. Vậy điều kiện đầu tiên khi làm việc trong phòng sạch là phải mặc quần áo phòng sạch được thiết kế riêng cho phòng sạch.

Các quy tắc an toàn lao động

Đối với bất kỳ không gian làm việc nào cũng cần có những quy tắc đảm bảo an toàn lao động, nhưng đối với không gian phòng sạch thì yêu cầu đó khắt khe hơn nhiều. Đó là việc sử dụng các vật liệu phòng sạch chống điện, chống lửa; đó là các kiến thức xử lý khi phòng sạch xảy ra sự cố cháy nổ, chập điện…; đó là các nguyên tắc giảm thiểu tai nạn và an toàn lao động…

Nguyên tắc giữ phòng sạch luôn sạch

Như chúng ta cũng đã biết phòng sạch là nơi độ sạch không khí được khống chế; các yếu tố độ ẩm, nhiệt độ, áp suất… thì được duy trì ở mức độ phù hợp. Để không làm ô nhiễm phòng sạch thì người làm việc trong phòng sạch phải tuân thủ nguyên tắc giữ gìn phòng sạch như không mang các vật dụng dễ bắt bụi vào phòng sạch, khi di chuyển hóa chất, vật dụng thi nghiệm từ nơi này đến nơi khác cần đảm bảo quy tắc…

Sử dụng thiết bị đúng quy trình

Phòng sạch không chỉ là nơi đảm bảo không khí sạch mà các thiết bị trong phòng cũng phải sạch, nên khi vận hành, sử dụng thiết bị trong phòng cần tuân thủ đúng quy trình, nguyên tắc để đảm bảo không một khâu sai sót nào ảnh hưởng đến chất lượng sạch của phòng.

Trong phòng sạch, khi vận chuyển hàng hóa, thiết bị, chúng ta cần sử dụng Pass box (buồng trung chuyển).

Nâng cao ý thức làm việc trong phòng sạch

Muốn làm việc trong phòng sạch thì con người phải ý thức được rằng không gian phòng sạch khác với những không gian khác. Trước khi vào làm việc người lao động sẽ phải trải qua khóa học về an toàn lao động, ký xác nhận tuân thủ nguyên tắc an toàn và phải trải qua kỳ thi về các quy tắc đảm bảo an toàn cho phòng sạch.

Trong các nguyên nhân gây ô nhiễm phòng sạch thường gặp thì con người chính là nhân tố số một ảnh hưởng đến độ sạch của phòng. Do vậy bên cạnh việc tuân thủ nguyên tắc, quy định thì người lao động còn phải có ý thức trong việc giữ gìn độ sạch của phòng.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Menu